Những chất liệu thường dùng làm thảm trải sàn

Thảm trải sàn thường được dùng để trải lên các bề mặt sàn, nó có tác dụng làm đẹp, chống trơn trượt, tạo không gian ấm cúng, sang trọng, hiện đại… cho nhà ở, văn phòng, khách sạn… Thị trường thảm trải sàn hiện nay ngày càng đa dạng, phong phú cho người sử dụng dễ dàng tìm được những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của mình. Chúng ta cùng tìm hiểu về những chất liệu thường dùng làm thảm trải sàn

Ngày nay, thảm trải sàn được người tiêu dùng lựa chọn với rất nhiều mục đích và yêu cầu khác nhau như làm ấm, chống trơn trượt, chống ẩm mốc, diệt khuẩn, làm đẹp… Yếu tố chính để giải quyết những vấn đề đó chính là chất liệu làm thảm.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thảm với chất liệu khác nhau nhưng có thể gộp chung vào và chia thành hai loại chính là chất liệu tự nhiên và chất liệu nhân tạo.

Chất liệu tự nhiên

Chất liệu tự nhiên tức là những chất liệu được khai thác từ thiên nhiên như mây, cói, tơ, lông cừu, sợi, cao su thiên nhiên, tre, trúc… Những chiếc thảm được làm từ những chất liệu này thường được dùng để trang trí vì tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

Đặc biệt, các loại thảm được làm từ thiên nhiên thường rất tốt cho sức khỏe người dùng, không có những chất độc hại gây bệnh và thường được những người thợ thủ công làm rất tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế để tạo ra những chiếc thảm không chỉ đẹp mà còn phải là một tác phẩm nghệ thuật.

Những chiếc thảm này thường được sử dụng cho các không gian cần sự trang trọng như phòng khách, phòng họp hội nghị, khách sạn, biệt thự…

Vật liệu nhân tạo

Những vật liệu tự nhiên thường không có nhiều ứng dụng trong cuộc sống như chống nước, chống ẩm mốc, diệt khuẩn, chống trơn trượt, cách âm… Chính vì vậy, những nhà khoa học, những chuyên gia nghiên cứu đã nghiên cứu ra rất nhiều loại vật liệu mới mà con người có thể tự tạo ra, giải quyết những vấn đề mà những chiếc thảm làm tự vật liệu thiên nhiên không khắc phục được. Chúng ta có thể kể tới một số loại vật liệu được dùng phổ biến hiện nay như:

  •   Sợi tổng hợp: là sự kết hợp giữa olefin và polypropylene. Loại sợi này được dùng rất nhiều trong ngành dệt thảm bởi nó có những ưu điểm nổi bật như sợi dai, mềm, không tích điện tĩnh, rất bền màu.
  • Polyester: là loại sợi mềm, đồ đàn hồi cao, cho màu sắc sáng hơntươi sáng. Loại thảm được làm từ chất liệu này thường được dùng cho không gian văn phòng, trường học.
  • Sợi Nylon: Loại sợi này có rất nhiều tính năng nổi bật như có độ đàn hồi tốt, có thể chịu trọng lượng lớn và chịu áp lực di chuyển đồ vật và đặc biệt, loại sợi này có thể cho ra những gam màu sáng bóng tuyệt đẹp. Những chiếc thảm được làm từ loại vật liệu này thường rất đẹp, tính ứng dụng cao và giá cả rất bình dân.
  • Sợi Acrylic: Loại sợi này cho cảm giác bề mặt giống len, dùng lâu được trong môi trường ẩm và hơi sương. Chúng thường được sử dụng tạo nên các thành phẩm thảm trải sàn với chất lượng, độ bền cao.

Thảm là loại sản phẩm thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da, nên khi mua thảm đặc biệt là mua thảm dùng cho trẻ nhỏ các bạn nên hết sức lưu ý, xem xét kỹ xuất xứ, nguồn gốc, thương hiệu của sản phẩm,… tránh mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, bởi những loại thảm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ra những bệnh về da, hô hấp, tiêu hóa…

Mỗi loại vật liệu của thảm đều có những ưu điểm, tính năng nổi bật và khả năng ứng dụng riêng nên bạn hãy chọn đúng loại thảm mình đang cần để có thể phát huy hết tác dụng của thảm nhé.
error: Content is protected !!